Tin tức
13/11/2023
Admin

Lịch sử hình thành và sự ra đời của máy pha cà phê Espresso

Khi cuộc sống trở nên hiện đại, trước sự bận rộn, để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, thay thế cà phê phin truyền thống, cà phê pha máy đã ra đời. Và sử dụng ngày thêm phổ biến tại nhiều quốc gia, đem đến cho người dùng những ly cà phê thơm ngon, hương vị đặc biệt một cách nhanh chóng.

Khi cuộc sống trở nên hiện đại, trước sự bận rộn, để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, thay thế cà phê phin truyền thống, cà phê pha máy đã ra đời. Và sử dụng ngày thêm phổ biến tại nhiều quốc gia, đem đến cho người dùng những ly cà phê thơm ngon, hương vị đặc biệt một cách nhanh chóng.

Ngày nay, hầu như quán cà phê hiện đại nào cũng trang bị ít nhất một máy pha cà phê espresso. Với người Ý, máy pha cà phê espresso là một niềm tự nào. Chưa kể, đó còn là một phát minh sáng giá của nhân loại, một điểm sáng cho sự phát triển của ngành cà phê.

LỊCH SỬ MÁY PHA CÀ PHÊ

Đối với nhiều người, Espresso là cà phê. Hai khái niệm này dường như đồng nhất và lẫn vào nhau, có thể ai đó trên thế giới đã biết đến cà phê lần đầu tiên qua cốc Espresso. Trước khi máy espresso ra đời người ta có thể mất trung bình 15 phút để có 1 cốc cà phê, ngày hôm nay chúng ta chỉ cần 27 giây. Để đạt được thành tựu này là chặng đường gần một thế kỷ, khởi đầu từ những “nồi” Espresso hơi nước đến kỷ nguyên của những máy Espresso hiện đại.

1. Khởi nguồn của nền văn hóa thưởng cà phê mới

Vào thế kỷ 19, cà phê đã trở thành một thứ đồ uống phổ biến trên toàn cõi châu Âu cùng với đó là sự lớn mạnh của ngành công nghiệp này. Tuy nhiên, vào lúc đó, quá trình chế biến cà phê hết sức tốn thời gian, dẫn tới việc người uống cà phê phải chờ rất lâu để thưởng thức thứ đồ uống này. Nhận thấy điều bất cập đó, nhiều nhà phát minh đã bắt đầu nghiên cứu về việc sử dụng hơi nước để chiết xuất cà phê, nhằm tối giản thời gian chế biến. Vào năm 1884, nhà phát minh người Ý Angelo Moriondo đã sáng chế ra chiếc máy pha cà phê đầu tiên trên thế giới, và là người đặt nền móng cho sự phát triển sau này của máy pha Espresso.

2. Nguyên mẫu máy Espresso đầu tiên

Có nhiều người tin rằng Luigi Bezzera và Desiderio Pavoni được xem như Steve Wozniak và Steve Jobs của Espresso.

Những cải tiến của Luigi Bezzera

Luigi Bezzera đã thực hiện một số cải tiến cho máy của Moriondo (nhiều chi tiết thay đổi vẫn còn có mặt trong các máy pha cà phê Espresso hiện nay). Bằng sáng chế số: US726793 A cấp vào ngày 28 tháng 4 năm 1903 cho Luigi Bezzera đã cho ra đời một tách cà phê chỉ trong vài giây.

Nhược điểm trong thiết bị của Bezzera là nước bị đun trực tiếp bằng lửa, khó kiểm soát được áp suất và nhiệt độ nên gần như không thể tạo ra áp lực lọc phù hợp và ổn định.

Bezzera đã chế tạo một vài nguyên mẫu của máy Espresso nhưng đồ uống của ông vẫn không được đánh giá cao. Thêm vào đó, ông không có tiền để mở rộng kinh doanh hay bất cứ ý tưởng nào để tiếp thị thiết bị ra thị trường. Và một người khác đã làm tốt việc đó – Desiderio Pavoni.

Desiderio Pavoni đã mua bằng sáng chế của Bezerra vào năm 1903 và cải tiến nhiều khía cạnh của thiết kế. Đáng chú ý, ông đã phát minh ra van giải phóng đầu tiên. Giúp cà phê nóng sẽ không văng ra khắp người barista dưới áp lực hơi nước lớn đồng thời đẩy nhanh quá trình pha cà phê. Thêm vào đó Pavoni cũng tạo ra ống hơi để giải thoát hơi nước được tích tụ bên trong nồi hơi của máy (ống hơi mà ngày nay ta thấy mọi barista dùng để đánh bọt sữa cho món Cappuccino).

Chiếc máy Espresso đầu tiên ra đời

Bezzera và Pavoni làm việc cùng nhau để hoàn thiện chiếc máy đầu tiên của họ với tên gọi “Ideale”. Tại Hội chợ Milan năm 1906 , hai người đàn ông giới thiệu đến thế giới “Cafeé Espresso”. Với nhiều đổi mới của mình, Ideale đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển đầu tiên của loại cà phê Espresso hiện đại. Bezzera – mặc dù có đóng góp cho việc chế tạo những chiếc máy đầu tiên của Pavoni, nhưng dần dần đã biến mất khỏi bức tranh toàn cục sau này. Sau hội chợ Milan, các máy pha cà phê Espresso tương tự bắt đầu xuất hiện khắp Italy, và chiếc máy tiện dụng đầu tiên của Bezzera đã phát triển thành những đồ trang trí mạ vàng trang nhã vào thời đó.

Espresso vươn ra khỏi Milan, chinh phục khắp châu Âu

Những chiếc máy pha cà phê đầu tiên này có thể pha khoảng 1000 ly cà phê mỗi giờ, nhưng nó lại có nhược điểm là phải phụ thuộc vào hơi nước. Hậu quả của sự phụ thuộc này là khiến cho cà phê luôn có vị đắng, cháy khét và áp suất thì chỉ có thể lên đến 2 bar. Khi năng lượng điện được sử dụng để thay thế gas và Art Deco thay thế gu thẩm mỹ đồng thau và chrome vào đầu thế kỷ 20 thì những chiếc máy pha cà phê có kiểu dáng nhỏ hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chưa có chiếc máy nào được cải tiến để tạo ra áp suất cao hơn 1.5 – 2 bars mà không làm khét cà phê.

Pavoni thống trị thị trường cà phê espresso trong hơn một thập kỷ. Mặc dù chiếc máy pha espresso này thành công vang dội nhưng cũng chỉ phục vụ chủ yếu trong Milan và một số vùng lân cận.

Lúc này Pavoni cũng có nhiều sự cạnh tranh, một trong những đối thủ cạnh tranh phát triển nhanh nhất là Pier Teresio Arduino. Arduino là một nhà phát minh với quyết tâm tìm ra phương cách pha cà phê espresso mà không bị phụ thuộc vào hơi nước. Mặc dù đã áp dụng kết hợp động cơ piston và máy bơm vào máy pha cà phê espresso nhưng ông cũng không thành công trong việc thực hiện mục tiêu này. Thay vào đó, sự cống hiến đáng kể của Arduino vào ngành cà phê espresso là về marketing. Bản chất của ông là một doanh nhân và là một bậc thầy về marketing – hơn cả Pavoni. Ông đã xây dựng một “hệ thống marketing” cho cà phê espresso, bao gồm cả việc cho nhà thiết kế Leonetto Cappiello tạo ra một poster kinh điển mô tả được bản chất của cà phê espresso và tốc độ phát triển của thời đại. Năm 1920, Arduino có một công xưởng lớn hơn nhiều so với Pavoni, với khả năng sản xuất, marketing và sự khôn khéo của mình, ông đã là người xuất khẩu phần lớn máy pha espresso ra khỏi Milan và vươn ra cả châu Âu.

Nơi nào còn thách thức, nơi đó có cơ hội

Lúc này, máy pha cà phê vẫn còn bị hạn chế ở mức áp suất 2 bars. Người cuối cùng vượt qua được giới hạn này là một chủ quán cà phê tại Milan, Achille Gaggia. Gaggia đã cải tiến chiếc máy espresso hình tháp với thiết kế hoàng gia, tỉ mỉ đương thời thành máy pha cà phê sử dụng đòn bẩy. Máy pha cà phê của Gaggia được thiết kế sau chiến tranh thế giới thứ II. Trong chiếc máy này, hơi nước trong bình đun đẩy nước vào trong một xilanh hình trụ và được nén áp suất bởi một lò xo piston được barista điều khiển bằng một cái đòn bẩy.

Phát minh này không chỉ tránh được việc phải trang bị một nồi hơi lớn, mà còn giúp cho áp suất được nâng lên từ mức 1.5-2 bar lên mức 8-10 bars. Máy pha espresso này cũng đã tạo nên chuẩn mực về lượng cà phê trong một ly espresso. Xi-lanh trong hệ thống đòn bẩy này chỉ chứa được lượng nước tầm 30ml (1 ounce), đây cũng là giới hạn về lượng nước để pha 1 ly espresso.

Giai thoại về sự xuất hiện của lớp crema để rồi trở nên quy chuẩn của cà phê espresso chất lượng

Máy pha áp suất cao này đã khiến mọi người phát hiện ra lớp crema của cà phê espresso – Một lớp bọt mịn nổi lên trên chất lỏng cà phê. Sau này, lớp crema được xem là một tiêu chuẩn của ly cà phê espresso chất lượng. Đây cũng là một giai thoại lịch sử cho thấy rằng mọi người uống cà phê trước đó rất lờ mờ về lớp bọt “thừa thải” nổi trên ly cà phê này cho đến khi Gaggia đặt cho nó cái tên “caffe crème”. Cà phê chất lượng là khi nó có lớp crema tốt. Với áp suất cao và lớp crema vàng óng kia, máy pha cà phê Gaggia đánh dấu thời kỳ khai sinh ra các dòng máy pha cà phê espresso đương đại.

CẤU TẠO CƠ BẢN CỦA MÁY PHA CÀ PHÊ

Máy pha cà phê có 4 bộ phận chính yếu, sắp xếp theo thứ tự làm việc như sau: Nguồn nước – Bơm – Nồi hơi (Boiler) – Bộ phận chiết xuất. Trong đó, nồi bơi chính là trái tim của thiết bị này. Vì đây là khu vực kiểm soát hầu hết quá trình quan trọng, chủ chốt từ nhiệt độ, áp suất chuẩn pha cà phê đến dùng hơi đánh sữa.

Và bộ phận chiết xuất chính là trạm cuối cùng của một quy trình pha chế, nơi dòng cà phê chảy ra ly, đem đến cho bạn những tách cà phê thơm ngon, tuyệt hảo. Mỗi một shot Espresso 30ml sẽ cần khoảng 25 giây để chiết xuất vào tách. Cực kì nhanh chóng và tiết kiệm thời gian.

Vì rút ngắn thời gian pha chế, nên các loại máy pha cà phê hiện nay ngày càng phổ biến tại các đơn vị kinh doanh, quán cà phê, văn phòng công ty,… Mở ra xu hướng thưởng thức cà phê mang phong cách mới như hình thức take-away dành cho người bận rộn. Hay nhâm nhi những tách cà phê đặc sắc được “vẽ” như Latte Art, dành cho tín đồ yêu thích cà phê.

CÔNG NGHỆ NGÀY NAY

Ngày nay, có rất nhiều loại máy pha cà phê espresso khác nhau. Chúng khác nhau từ dễ vận hành đến việc có rất nhiều sự nâng cấp với các tính năng khác nhau. Một số sản phẩm đơn giản là bạn chỉ cần pha cà phê trong một thời gian rất ngắn, trong khi nhiều chiếc máy pha có tính năng nâng cấp cũng có thể pha chế được một tách cà phê hoặc cả một tách cappuccino. Bạn có thể điều chỉnh áp lực, số lượng bộ lọc nó phải đi qua, thời gian xay cà phê hạt là bao lâu… Nhiều loại thức uống từ cà phê có thể được pha trộn, trang trí với sữa nhiều hơn bắt đầu từ espresso. Hiện nay, có cơ số các loại cà phê khác nhau và khi các dạng thức uống cà phê được phát triển, các loại máy pha cà phê cũng phải tăng trưởng hơn nữa.

Cà phê là thức uống vô cùng phổ biến. Từ những khám phá vào thế kỷ 12 đến nay, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển tuyệt vời của ngành cà phê. Có rất nhiều loại máy pha cà phê khác nhau, một trong số loại phổ biến nhất đó là espresso. Cuộc hành trình về cà phê espresso và máy pha cà phê espresso bắt đầu trở lại vào cuối thế kỷ 19 khi chiếc máy pha espresso đầu tiên được thiết kế. Nhưng thiết kế mà được hoàn thiện và vào đầu thế kỷ 20, một máy pha cà phê espresso mới xuất hiện. Từ đó, nó là một phát minh cách mạng trong máy pha cà phê espresso. Các máy pha này có những chiếc máy bơm tự động và đạt nhiều cải tiến hơn rất nhiều. Giờ đây, có quá nhiều loại cà phê và máy pha cà phê cũng như những dạng thức uống cà phê. Đó là ngành công nghiệp tỷ đô và nó sẽ chỉ càng phát triển hơn nữa trong nhiều năm tới.

KIẾN NAM BARISTA

  • Văn phòng: 81 Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM
  • Chi Nhánh: 65 Lê Hồng Phong, Phường Điện Biên, Quận Ba Đình, Hà Nội
  • Hotline: 0905 555 909

Tin tức liên quan

15/07/2024
Admin

HÀNH TRÌNH “KHUẤY ĐAM MÊ – KHƠI TRẢI NGHIỆM” KHÉP LẠI THÀNH CÔNG

Hành trình “KHUẤY ĐAM MÊ – KHƠI TRẢI NGHIỆM” đã chính thức khép lại, mang đến những khoảnh khắc sôi động và đầy cảm xúc cho tất cả những người tham gia. Sự kiện diễn ra tại “Vùng đất diệu kỳ – Magic in ICEHOT Land” đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc. CẢM […]

06/07/2024
Admin

TOP MÁY XAY CÀ PHÊ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT TẠI KIẾN NAM BARISTA

CÔNG DỤNG CỦA MÁY XAY CÀ PHÊ Máy xay cà phê chuyên nghiệp là thiết bị không thể thiếu của quán cà phê, chỉ trong vòng vài s mà vẫn bảo toàn được hương vị cà phê cũng như đáp ứng được yêu cầu khắt khe về tính nhất quán của bột cà phê. Đặc […]

15/06/2024
Admin

BÍ ẨN NẰM SAU MÁY PHA CÀ PHÊ LA MARZOCCO LEVA X

Máy pha espresso La Marzocco Leva X nổi bật với sự kết hợp tinh tế giữa thiết kế đòn bẩy truyền thống và các tính năng hiện đại. Được thành lập vào năm 1927 bởi Giuseppe và Bruno Bambi, La Marzocco xuất phát từ Florence, Ý – nơi khai sinh thời kỳ Phục hưng Ý […]

08/06/2024
Admin

YẾU TỐ XÁC ĐỊNH MỘT CHIẾC MÁY XAY CÀ PHÊ CẦM TAY TỐT

BỘ ĐĨA XAY BẰNG THÉP TRƠ Ngày xưa, đĩa xay gang và gốm từng thống trị thế giới cà phê. Nhưng gần đây, thép đã trở thành vua mới của làng đĩa xay. Với đặc tính cứng, sắc, và bền (đặc biệt nếu trơ với thực phẩm), đĩa xay thép nghiền cà phê nhanh và […]

07/06/2024
Admin

CÁC LỖI TRONG RANG CÀ PHÊ

Không ai có thể rang cà phê hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên, thậm chí là sau nhiều lần. Rang cà phê là một nghệ thuật đòi hỏi kiên nhẫn, kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Mỗi lần rang, người rang cà phê đều học hỏi và hoàn thiện kỹ năng của mình. LỖI […]

31/05/2024
Admin

BA NHÂN VẬT CÓ ĐÓNG GÓP LỚN TRONG LỊCH SỬ PHÁT MINH MÁY RANG CÀ PHÊ

Trong lĩnh vực phát minh máy rang cà phê, có những cá nhân tài năng và sáng tạo đã để lại dấu ấn sâu đậm, không chỉ là những nhà nghiên cứu xuất sắc mà còn là những người tiên phong đổi mới trong ngành công nghiệp cà phê. Ba nhân vật nổi bật này […]

Đăng ký để nhận thông tin

Về sản phẩm & tin tức từ Kiến Nam Barista