Tin tức
17/11/2023
Admin

Công nghệ PID trên máy pha cà phê

Nếu bạn đã từng tìm hiểu máy pha cà phê espresso hay cách pha cà phê ngon bằng máy, chắc hẳn bạn sẽ được nghe nhiều lần về PID. Vậy PID trong máy pha cà phê là gì mà khiến người ta bàn luận về nó nhiều đến thế? Hay tại sao để có một nhiệt độ pha cà phê chuẩn, không thể không có một chiếc máy pha cà phê tích hợp bộ điều khiển nhiệt PID, đặc biệt là đối với máy pha cà phê cho quán.

THUẬT TOÁN PID LÀ GÌ?

Trước khi tính năng PID ra đời, máy pha cà phê thương mại sử dụng một hệ thống điều chỉnh nhiệt đơn giản, dựa trên việc kích hoạt điện trở khi nhiệt độ rơi dưới ngưỡng và tắt chúng khi nhiệt độ đạt mức yêu cầu.

Tuy nhiên, đối với máy pha cà phê espresso, việc đặt hai ngưỡng gần nhau để chỉ kích hoạt điện trở khi nhiệt độ thấp hơn và không tắt cho đến khi đạt nhiệt độ cao hơn đã gây ra hiện tượng độ trễ.

Điều này khiến nhiệt độ không ngừng biến đổi xung quanh giá trị đặt, và nhiệt độ trong lò hơi thường vượt quá ngưỡng trên do nhiệt từ các điện trở vẫn còn tồn tại sau khi chúng đã tắt.

Hiện tượng này làm giảm chất lượng kiểm soát nhiệt độ, dẫn đến sự thiếu chính xác trong việc điều chỉnh nhiệt độ nước khi pha cà phê sử dụng công tắc áp suất.

Để khắc phục những hạn chế trên, thuật toán PID đã được áp dụng, mang đến khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn.

Bộ điều khiển PID đã trở thành một giải pháp tiêu chuẩn trong các máy pha cà phê thương mại, sau khi được Andy Schecter, Gregory Scace và David Schomer chứng minh hiệu quả thông qua việc sử dụng thành công trong các máy pha cà phê của họ.

PID là thuận toán được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo máy móc. Nó là viết tắt của từ Proportional – Integral – Derivative. Hiểu một cách đơn giản, PID kiểm soát bất kỳ quy trình nào mà nó tham gia để hạn chế sai số.

Đối với máy pha cà phê, PID kiểm soát và đảm bảo nhiệt độ của máy pha cà phê ổn định. Đặc biệt với những chiếc máy pha espresso dùng để kinh doanh, PID càng quan trọng bởi nó đảm bảo chất lượng ly espresso của bạn luôn đồng nhất.

Bạn có thể cài đặt nhiệt độ nước pha cà phê mà không cần lo lắng sự chênh lệch sai số quá lớn xảy ra nếu máy cà phê của bạn có PID.

BỘ ĐIỀU KHIỂN NHIỆT ĐỘ PID HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Để xác định và kiểm soát chính xác nhiệt độ trong quá trình pha cà phê, bộ điều khiển PID sử dụng ba thành phần: phần tỷ lệ (P), phần tích phân (I) và phần đạo hàm (D).

Phần tỷ lệ (P):

Phần này đại diện cho mức độ phản hồi của hệ thống đối với sai lệch giữa giá trị mong muốn (nhiệt độ đặt) và giá trị hiện tại.

Phần tích phân (I):

Kiểm soát tốc độ thay đổi của sai lệch, giúp hệ thống điều chỉnh để tránh các biến đổi đột ngột và đảm bảo nhiệt độ đạt được ổn định hơn.

Phần đạo hàm (D):

Dự đoán sự thay đổi trong tương lai của sai lệch, giúp hệ thống phản hồi trước các biến đổi trong nhiệt độ.

Bằng cách kết hợp các yếu tố P, I, và D, thuật toán PID quản lý công suất được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ trong máy pha cà phê espresso.

Bộ điều khiển PID hoạt động bằng cách thay đổi liên tục lượng năng lượng điện sử dụng, thay vì chỉ đơn giản bật hoặc tắt hoàn toàn các điện trở như trong các bộ điều chỉnh nhiệt độ đơn giản (như van áp suất). Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định hơn và chính xác hơn.

Bạn có thể tưởng tượng PID hoạt động giống như việc lái xe – thay vì chỉ cố định giữ vô lăng ở một vị trí, bạn sẽ cần phải điều chỉnh liên tục để duy trì đường đi thẳng. Tương tự, PID liên tục thực hiện các điều chỉnh nhỏ với lượng nhiệt đun nóng, để đảm bảo máy pha cà phê duy trì được nhiệt độ mong muốn.

Bằng cách lặp lại quá trình này, thuật toán PID cân nhắc và cân bằng ba yếu tố P, I, và D để đạt được một nhiệt độ cực kì ổn định và chính xác, giúp tăng cường chất lượng cà phê và thúc đẩy sự hài lòng của khách hàng.

CÔNG DỤNG CỦA THUẬT TOÁN PID

Bộ điều khiển PID trong máy pha cà phê không chỉ tăng cường chất lượng của cà phê mà còn mang lại những lợi ích không thể phủ nhận so với các máy không tích hợp công nghệ này.

1. Độ ổn định tuyệt vời: Công nghệ PID nâng cao khả năng kiểm soát nhiệt độ một cách chính xác và ổn định. Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng để đảm bảo chất lượng và sự nhất quán của cà phê. PID giúp giảm đến mức tối thiểu những biến động nhiệt độ không mong muốn, tạo ra môi trường pha cà phê lý tưởng.

2. Kiểm soát chính xác: Công nghệ PID cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ một cách linh hoạt và chính xác. Bạn có thể thiết lập nhiệt độ mong muốn, sau đó PID sẽ cân nhắc các yếu tố P, I, D để đạt được nhiệt độ mục tiêu. Điều này cung cấp quyền kiểm soát tối đa, cho phép bạn tinh chỉnh quá trình pha cà phê để đạt được hương vị và hấp thụ tốt nhất.

3. Tính đồng nhất và khả năng lặp lại cao: Công nghệ PID giúp đảm bảo tính đồng nhất và khả năng tái tạo quá trình pha cà phê, đặc biệt trong môi trường thương mại như quán cà phê, nơi cần phải đảm bảo chất lượng cốc cà phê từng lần pha.

4. Tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh: PID cho phép bạn tùy chỉnh các thiết lập nhiệt độ theo sở thích cá nhân, điều chỉnh phù hợp với từng loại cà phê và phong cách pha chế của bạn. Điều này tạo ra sự đa dạng và linh hoạt trong quá trình pha cà phê, cho phép bạn tạo ra những cốc cà phê độc đáo và thỏa mãn khẩu vị của bạn.

5. Giảm thiểu sai số: Công nghệ PID giúp giảm thiểu sai số trong quá trình pha cà phê. Với khả năng kiểm soát chính xác nhiệt độ, PID giúp loại bỏ các biến động ngẫu nhiên và đảm bảo quá trình pha cà phê luôn chính xác và nhất quán. Điều này giúp tăng cường chất lượng cà phê và mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời cho người uống.

6. Tiết kiệm năng lượng: PID có khả năng điều chỉnh nhiệt độ một cách hiệu quả, từ đó tiết kiệm năng lượng. Thay vì lãng phí năng lượng để duy trì nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, PID chỉ tiêu thụ năng lượng cần thiết để duy trì nhiệt độ ổn định, giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình pha cà phê.

Như vậy, với những ưu điểm vượt trội, công nghệ PID trên máy pha cà phê không chỉ tối ưu hóa quá trình pha chế, mà còn giúp tạo ra cốc cà phê hoàn hảo, đáp ứng đúng khẩu vị và sở thích của bạn.

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ PID TRÊN MÁY PHA CÀ PHÊ

Ưu điểm:

–        Kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn, giúp sản phẩm được tạo ra với chất lượng tốt hơn.

–        Giảm thiểu sự lãng phí của nguyên liệu do sự không ổn định về nhiệt độ.

–        Tăng hiệu suất làm việc và giảm thời gian pha cà phê espresso.

Nhược điểm:

–        Giá thành máy pha cà phê espresso được trang bị công nghệ PID có thể cao hơn so với những loại máy thông thường.

–        Yêu cầu sự chuyên môn và kỹ thuật để cài đặt và sử dụng công nghệ PID.

LỜI KHUYÊN

Nếu bạn muốn sản xuất cà phê espresso với chất lượng tốt hơn và đồng thời tối ưu hoá hiệu suất làm việc, bạn có thể áp dụng công nghệ PID vào máy pha cà phê espresso. Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng công nghệ này, bạn cần phải cân nhắc đến giá thành của máy pha cà phê espresso được trang bị công nghệ PID và đồng thời có đủ kiến thức để cài đặt và sử dụng công nghệ này một cách hiệu quả.

Tin tức liên quan

16/04/2024
Admin

NÊN SỬ DỤNG MÁY PHA CÀ PHÊ CHUYÊN NGHIỆP HAY TỰ ĐỘNG KHI MỞ QUÁN CÀ PHÊ

Máy pha cà phê đóng vai trò không thể phủ nhận trong mỗi quán cà phê. Chúng là công cụ quan trọng để tạo ra những tách cà phê ngon, thơm và đậm đà, đồng thời phục vụ khách hàng một cách nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều […]

16/04/2024
Admin

VÌ SAO MÁY NÉN CÀ PHÊ TỰ ĐỘNG NGÀY CÀNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG?

TẠI SAO PHẢI NÉN CÀ PHÊ KHI BẮT ĐẦU PHA? Nhiệm vụ quan trọng của việc nén cà phê là tạo ra một lớp bột cà phê mịn, đồng nhất và chặt chẽ trong filter basket để tạo ra một lực đều trên toàn bề mặt cà phê khi áp suất cao từ máy pha […]

08/04/2024
Admin

TỔNG KẾT WORKSHOP VNBC & VNBrC 2024

Vào ngày 06/04/2024 vừa qua, để giúp các thí sinh khởi động và cập nhật các thông tin đầy đủ nhất, ban tổ chức CafeShow 2024 đã có 1 buổi workshop để thông báo thông tin liên quan cũng như giúp các thí sinh tìm hiểu và làm quen với máy pha và máy xay […]

03/04/2024
Admin

THÔNG BÁO WORKSHOP CHO THÍ SINH VNBC VÀ VNBrC

Để giúp các thí sinh khởi động và cập nhật các thông tin đầy đủ nhất, ban tổ chức CafeShow và Kiến Nam Barista thân mời thí sinh và các bạn quan tâm đến hai cuộc thi Vietnam Nat’l Barista Championship 2024 và Vietnam Nat’l Brewers Cup 2024 đến tham dự buổi Workshop! Workshop là […]

02/04/2024
Admin

GIỚI THIỆU VỀ CUỘC THI ALAB 2024

CREATE YOUR MASTERPIECE WITH ALAB Asia Latte Art Battle (ALAB) là phiên bản mới của giải đấu dành cho tất cả Barista khu vực Châu Á. Thông qua các giai đoạn online và offline, chúng tôi tạo cơ hội cho các Barista trong nước và quốc tế cùng nhau cạnh tranh và thách thức lẫn […]

02/04/2024
Admin

GIỚI THIỆU VỀ CUỘC THI VNBrC

WHERE BARISTAS COMPETE TO SERVE THE CUP OF THE WORLD! Triển Lãm Quốc Tế Cà Phê Tại Việt Nam 2024 – Vietnam Int’l Cafe Show 2024 nằm trong chuỗi triển lãm thương mại về cà phê được tổ chức tại Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam bởi công ty Exporum, Hàn Quốc. Cafe Show […]

Đăng ký để nhận thông tin

Về sản phẩm & tin tức từ Kiến Nam Barista