Tin tức
17/11/2023
Admin

Công nghệ PID trên máy pha cà phê

Nếu bạn đã từng tìm hiểu máy pha cà phê espresso hay cách pha cà phê ngon bằng máy, chắc hẳn bạn sẽ được nghe nhiều lần về PID. Vậy PID trong máy pha cà phê là gì mà khiến người ta bàn luận về nó nhiều đến thế? Hay tại sao để có một nhiệt độ pha cà phê chuẩn, không thể không có một chiếc máy pha cà phê tích hợp bộ điều khiển nhiệt PID, đặc biệt là đối với máy pha cà phê cho quán.

THUẬT TOÁN PID LÀ GÌ?

Trước khi tính năng PID ra đời, máy pha cà phê thương mại sử dụng một hệ thống điều chỉnh nhiệt đơn giản, dựa trên việc kích hoạt điện trở khi nhiệt độ rơi dưới ngưỡng và tắt chúng khi nhiệt độ đạt mức yêu cầu.

Tuy nhiên, đối với máy pha cà phê espresso, việc đặt hai ngưỡng gần nhau để chỉ kích hoạt điện trở khi nhiệt độ thấp hơn và không tắt cho đến khi đạt nhiệt độ cao hơn đã gây ra hiện tượng độ trễ.

Điều này khiến nhiệt độ không ngừng biến đổi xung quanh giá trị đặt, và nhiệt độ trong lò hơi thường vượt quá ngưỡng trên do nhiệt từ các điện trở vẫn còn tồn tại sau khi chúng đã tắt.

Hiện tượng này làm giảm chất lượng kiểm soát nhiệt độ, dẫn đến sự thiếu chính xác trong việc điều chỉnh nhiệt độ nước khi pha cà phê sử dụng công tắc áp suất.

Để khắc phục những hạn chế trên, thuật toán PID đã được áp dụng, mang đến khả năng kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn.

Bộ điều khiển PID đã trở thành một giải pháp tiêu chuẩn trong các máy pha cà phê thương mại, sau khi được Andy Schecter, Gregory Scace và David Schomer chứng minh hiệu quả thông qua việc sử dụng thành công trong các máy pha cà phê của họ.

PID là thuận toán được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất, chế tạo máy móc. Nó là viết tắt của từ Proportional – Integral – Derivative. Hiểu một cách đơn giản, PID kiểm soát bất kỳ quy trình nào mà nó tham gia để hạn chế sai số.

Đối với máy pha cà phê, PID kiểm soát và đảm bảo nhiệt độ của máy pha cà phê ổn định. Đặc biệt với những chiếc máy pha espresso dùng để kinh doanh, PID càng quan trọng bởi nó đảm bảo chất lượng ly espresso của bạn luôn đồng nhất.

Bạn có thể cài đặt nhiệt độ nước pha cà phê mà không cần lo lắng sự chênh lệch sai số quá lớn xảy ra nếu máy cà phê của bạn có PID.

BỘ ĐIỀU KHIỂN NHIỆT ĐỘ PID HOẠT ĐỘNG THẾ NÀO?

Để xác định và kiểm soát chính xác nhiệt độ trong quá trình pha cà phê, bộ điều khiển PID sử dụng ba thành phần: phần tỷ lệ (P), phần tích phân (I) và phần đạo hàm (D).

Phần tỷ lệ (P):

Phần này đại diện cho mức độ phản hồi của hệ thống đối với sai lệch giữa giá trị mong muốn (nhiệt độ đặt) và giá trị hiện tại.

Phần tích phân (I):

Kiểm soát tốc độ thay đổi của sai lệch, giúp hệ thống điều chỉnh để tránh các biến đổi đột ngột và đảm bảo nhiệt độ đạt được ổn định hơn.

Phần đạo hàm (D):

Dự đoán sự thay đổi trong tương lai của sai lệch, giúp hệ thống phản hồi trước các biến đổi trong nhiệt độ.

Bằng cách kết hợp các yếu tố P, I, và D, thuật toán PID quản lý công suất được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ trong máy pha cà phê espresso.

Bộ điều khiển PID hoạt động bằng cách thay đổi liên tục lượng năng lượng điện sử dụng, thay vì chỉ đơn giản bật hoặc tắt hoàn toàn các điện trở như trong các bộ điều chỉnh nhiệt độ đơn giản (như van áp suất). Điều này giúp duy trì nhiệt độ ổn định hơn và chính xác hơn.

Bạn có thể tưởng tượng PID hoạt động giống như việc lái xe – thay vì chỉ cố định giữ vô lăng ở một vị trí, bạn sẽ cần phải điều chỉnh liên tục để duy trì đường đi thẳng. Tương tự, PID liên tục thực hiện các điều chỉnh nhỏ với lượng nhiệt đun nóng, để đảm bảo máy pha cà phê duy trì được nhiệt độ mong muốn.

Bằng cách lặp lại quá trình này, thuật toán PID cân nhắc và cân bằng ba yếu tố P, I, và D để đạt được một nhiệt độ cực kì ổn định và chính xác, giúp tăng cường chất lượng cà phê và thúc đẩy sự hài lòng của khách hàng.

CÔNG DỤNG CỦA THUẬT TOÁN PID

Bộ điều khiển PID trong máy pha cà phê không chỉ tăng cường chất lượng của cà phê mà còn mang lại những lợi ích không thể phủ nhận so với các máy không tích hợp công nghệ này.

1. Độ ổn định tuyệt vời: Công nghệ PID nâng cao khả năng kiểm soát nhiệt độ một cách chính xác và ổn định. Đây là một yếu tố đặc biệt quan trọng để đảm bảo chất lượng và sự nhất quán của cà phê. PID giúp giảm đến mức tối thiểu những biến động nhiệt độ không mong muốn, tạo ra môi trường pha cà phê lý tưởng.

2. Kiểm soát chính xác: Công nghệ PID cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ một cách linh hoạt và chính xác. Bạn có thể thiết lập nhiệt độ mong muốn, sau đó PID sẽ cân nhắc các yếu tố P, I, D để đạt được nhiệt độ mục tiêu. Điều này cung cấp quyền kiểm soát tối đa, cho phép bạn tinh chỉnh quá trình pha cà phê để đạt được hương vị và hấp thụ tốt nhất.

3. Tính đồng nhất và khả năng lặp lại cao: Công nghệ PID giúp đảm bảo tính đồng nhất và khả năng tái tạo quá trình pha cà phê, đặc biệt trong môi trường thương mại như quán cà phê, nơi cần phải đảm bảo chất lượng cốc cà phê từng lần pha.

4. Tính linh hoạt trong việc tùy chỉnh: PID cho phép bạn tùy chỉnh các thiết lập nhiệt độ theo sở thích cá nhân, điều chỉnh phù hợp với từng loại cà phê và phong cách pha chế của bạn. Điều này tạo ra sự đa dạng và linh hoạt trong quá trình pha cà phê, cho phép bạn tạo ra những cốc cà phê độc đáo và thỏa mãn khẩu vị của bạn.

5. Giảm thiểu sai số: Công nghệ PID giúp giảm thiểu sai số trong quá trình pha cà phê. Với khả năng kiểm soát chính xác nhiệt độ, PID giúp loại bỏ các biến động ngẫu nhiên và đảm bảo quá trình pha cà phê luôn chính xác và nhất quán. Điều này giúp tăng cường chất lượng cà phê và mang đến trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời cho người uống.

6. Tiết kiệm năng lượng: PID có khả năng điều chỉnh nhiệt độ một cách hiệu quả, từ đó tiết kiệm năng lượng. Thay vì lãng phí năng lượng để duy trì nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, PID chỉ tiêu thụ năng lượng cần thiết để duy trì nhiệt độ ổn định, giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình pha cà phê.

Như vậy, với những ưu điểm vượt trội, công nghệ PID trên máy pha cà phê không chỉ tối ưu hóa quá trình pha chế, mà còn giúp tạo ra cốc cà phê hoàn hảo, đáp ứng đúng khẩu vị và sở thích của bạn.

ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ PID TRÊN MÁY PHA CÀ PHÊ

Ưu điểm:

–        Kiểm soát nhiệt độ chính xác hơn, giúp sản phẩm được tạo ra với chất lượng tốt hơn.

–        Giảm thiểu sự lãng phí của nguyên liệu do sự không ổn định về nhiệt độ.

–        Tăng hiệu suất làm việc và giảm thời gian pha cà phê espresso.

Nhược điểm:

–        Giá thành máy pha cà phê espresso được trang bị công nghệ PID có thể cao hơn so với những loại máy thông thường.

–        Yêu cầu sự chuyên môn và kỹ thuật để cài đặt và sử dụng công nghệ PID.

LỜI KHUYÊN

Nếu bạn muốn sản xuất cà phê espresso với chất lượng tốt hơn và đồng thời tối ưu hoá hiệu suất làm việc, bạn có thể áp dụng công nghệ PID vào máy pha cà phê espresso. Tuy nhiên, trước khi quyết định áp dụng công nghệ này, bạn cần phải cân nhắc đến giá thành của máy pha cà phê espresso được trang bị công nghệ PID và đồng thời có đủ kiến thức để cài đặt và sử dụng công nghệ này một cách hiệu quả.

Tin tức liên quan

27/11/2023
Admin

MẸO NHỎ GIÚP THAY GIOĂNG MÁY PHA CÀ PHÊ DỄ DÀNG

Gioăng cao su đóng vai trò khá quan trọng trong việc tạo nên những tách cà phê hoàn hảo, tuy nhiên phần lớn các chủ quán đều không nhận biết được tình trạng gioăng bị hỏng. Ở bài viết này Kiến Nam sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết và thay thế gioăng cao su […]

23/11/2023
Admin

Các bước vệ sinh máy pha cà phê cơ bản Barista và chủ quán có thể tự làm

Đối với các quán cà phê hiện nay dù là mô hình lớn hay nhỏ thì máy pha cà phê đều có vai trò rất quan trọng. Không chỉ giúp chủ quán phục vụ nhiều loại đồ uống với hương vị thơm ngon mà còn rút ngắn thời gian pha chế, đảm bảo hương vị […]

17/11/2023
Admin

Cách đánh sữa bằng máy pha cà phê đơn giản, ngon chuẩn vị

Sữa, cà phê là hai thành phần chính tạo nên những tách cà phê Ý chất lượng. Nếu cà phê espresso là trái tim thì bọt sữa là bộ mặt của đồ uống, bọt sữa góp phần tăng hương vị và tạo cho đồ uống vẻ ngoài bắt mắt. Ở bài viết hôm nay, chúng […]

13/11/2023
Admin

Lịch sử hình thành và sự ra đời của máy pha cà phê Espresso

Khi cuộc sống trở nên hiện đại, trước sự bận rộn, để tiện lợi và tiết kiệm thời gian, thay thế cà phê phin truyền thống, cà phê pha máy đã ra đời. Và sử dụng ngày thêm phổ biến tại nhiều quốc gia, đem đến cho người dùng những ly cà phê thơm ngon, […]

13/11/2023
Admin

Nguyên Lý Hoạt Động Của Máy Pha Cà Phê

Chúng ta đều biết một máy Espresso thực sự không hề “rẻ”, và đôi khi với những máy đắt nhất trên thị trường thì không phải lúc nào cũng dễ dàng cho một cốc Espresso ngon. Điều này phụ thuộc vào cấu tạo và nguyên lý vận hành của mỗi dòng máy Espresso – Và […]

04/11/2023
Admin

5 Nguyên tắc khi sử dụng máy pha cà phê chuyên nghiệp

Đối với các nhà hàng, khách sạn hay các quán cà phê việc lựa chọn và sử dụng dòng sản phẩm máy pha cà phê chuyên nghiệp được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm hỗ trợ cho công việc kinh doanh một cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn hàng, sử […]

Đăng ký để nhận thông tin

Về sản phẩm & tin tức từ Kiến Nam Barista